Cách chơi và chiến thuật khai cuộc cờ úp hay nhất

Cờ úp là một thể loại cờ được nhiều người biết đến trong những năm gần đây và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng. Bởi vì mới nên có nhiều game thủ không biết được cách đánh và quy luật của trò chơi, đặc biệt là cách khai cuộc cờ up sao cho hợp lý, Tâm Ma Bá Thiên sẽ giải đáp câu hỏi này với bài viết sau:

Hướng dẫn cách chơi cờ úp

– Cũng giống như cờ tướng mà thôi nhưng đặc biệt ở cờ up các quân được lật up lại, người chơi không thể nào biết được quân cờ úp đó là quân nào trừ khi họ mở lên. Khi bắt đầu mở cờ, quân cờ nào nằm ở vị trí nào thì đi theo vị trí đó, nhưng khi được lật lên và biết được quân cờ gì thì đi theo quân cờ đó.

Ví dụ: Khi bạn muốn mở quân cờ ở vị trí quân mã, thì bạn phải đi theo đường chéo hình chữ nhật của hai ô vuông liền nhau, sau khi lật lên mà đó là quân sĩ thì bạn phải đi theo tính năng của quân sĩ ( đi xéo 1 ô)

– Điểm đặc biệt khi bạn chơi cờ up là những quân cờ như sĩ hoặc tượng có thể vượt sông và tấn công đối phương thay vì phòng thủ.

cách chơi cờ úp

Cách thức đi quân của cờ úp

Quân Tốt:

Số lượng 5 con mỗi bên, sau khi mở cờ ra con tốt

– Nếu chưa qua sông, tốt chỉ có thể đi tới với 1 bước cờ.

– Nếu đã qua sông, tốt có thể đi tới hoặc sang trái, sang phải cũng chỉ có 1 bước cờ.

Quân Sĩ: Số lượng 2 con mỗi bên, tại vị trí Sĩ chưa mở cờ:

– Sĩ chưa mở cờ chỉ được phép đi trong cung (có nghĩa là chỉ đi xéo lên trên mặt tướng)

– Trường hợp sau khi mở cờ là con sĩ, thì duy chuyển tự do trên khắp bàn cờ, tấn công hoặc phòng thủ.

Quận Tượng: Số lượng 2 con mỗi bên, tại vị trí tượng chưa mở cờ

– Tượng chưa mở cờ chỉ được phép đi theo kiểu truyền thống, là di xéo 2 bước trên mặt tướng và 2 bên sát cạnh trên mặt của Xe .

– Sau khi mở cờ là quân tượng, bạn có thể đi tự do như quân sĩ và tốt.

Quân Mã: Đi theo đường chéo hình chữ nhật của hai ô vuông liền nhau. Nếu ở giao điểm liền kề bước thẳng dọc ngang có một quân khác đứng thì Mã bị cản, không đi được

Quân Pháo: Khi không bắt quân, mỗi nước đi ngang, dọc giống Xe, khi bắt quân đối phương thì trên đường đi giữa Pháo và quân bị bắt buộc phải có một quân khác bất kỳ đứng làm “ngòi”. Pháo không có ngòi hay có hai ngòi trở lên thì không được quyền bắt quân đối phương.

Quân Xe: Mỗi nước được đi dọc hoặc đi ngang, không hạn chế số bước đi nếu không có quân khác đứng cản đường.

Quân Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn phải ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài.

Đây là hướng dẫn chơi cờ úp bạn cần nắm rõ trước khi bắt đầu chơi, nếu đã biết được các chơi thì hãy xem cách khai cuộc cờ úp như thế nào là hợp lý và mạnh nhất tiếp theo đây

Cách khai cuộc cờ up hay nhất

Không chỉ có những thể loại game bài, ngoài ra bạn có thể chơi cờ như cờ tướng, cờ ca rô, đặc biệt là cờ úp, một loại cờ giống như cờ tướng nhưng tất cả các quân đều úp ngoại trừ tướng. Với những bạn chưa biết thì có thể xem hướng dẫn chơi cờ up phía trên, còn phần dưới này là cách khai cuộc cờ up như thế nào để tạo thế thượng phong.

khai cuộc cờ up hay nhất

– Khi bắt đầu khai cuộc, các bạn hãy mở các quân lần lượt ở vị trí chốt trước, sau đó là mã và tượng, hãy giữ ít nhất 1 quân pháo để thủ, quân xe tuyệt đối không nên mở, chỉ khi nào bị ép quá mới mở thôi, bởi vì xe giả trong cờ up rất quan trọng.

Chiến thuật chơi cờ úp

– Nếu các bạn mở được quân sĩ, tượng, chốt, thì hãy tìm cách mở thêm cờ, nếu mở được quận mã, pháo, xe thì hãy tìm cách ăn cờ đối phương và tấn công nhanh.

– Hãy quan sát thế cờ trên bàn cờ, nếu mình may mắn hơn mở được nhiều quân mạnh như xe, mã, mà đối phương chưa mở được quân xe thì bạn chỉ cần dùng xe, mã, để tấn công mà không mở bất kì quân nào thêm, nếu bạn nằm trong thế ngược lại phải tìm cách mở được quân xe để chống trả lại. Tóm lại hãy quan sát cờ đối phương, cảm thấy lực lượng mình yếu thì hãy tìm cách mở quân, còn ngược lại thì tìm cách tấn công.

– Tìm cách phá xe giả của đối phương và tấn công vào cánh đó, bởi khi đã mất xe giả thì cánh đó của đối phương phòng thủ rất yếu, chính vì vậy hãy tập trung lực lượng và tấn công 1 cách nhanh nhất để giành chiến thắng.

– Hãy triển khai thế cờ có tính toán, nghĩa là các quân phải hổ trợ cho nhau, không nên đi rời rạc.

Trường hợp đặc biệt khi chơi cờ up

– Nếu bạn may mắn, khi khai cuộc mở quân chốt và được quân pháo thì bạn nên tìm và bắt xe đối phương bằng cách vào giữa và kéo pháo ra 2 biên.

– Mở chốt được mã thì tìm cách tấn công đối phương càng nhanh càng tốt để phá cờ đối phương.

– Nếu mở được xe thì chặn đối phương mở cờ bằng cách kéo xe qua sông chặn không cho mở chốt, nhân cơ hội này bạn hãy mở các quân chốt của mình.

Chúc bạn thành công.